Home Builder BuildSabai.com English  l  Thai  


หน้าฝนนี้มาดู "ข้อดีและข้อเสีย" ของรางน้ำฝนกัน

    รางน้ำฝนถือเป็นส่วนหนึ่งของระบบหลังคาซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อถ่ายเทน้ำฝนไม่ให้ไหลลงที่ข้างฝาบ้านแต่จะปล่อยน้ำไปยังที่ที่เหมาะสม รางน้ำฝนนั้นมีจุดประสงค์คือปกป้องฐานรากของบ้าน ดังนั้น มันจึงควรได้รับการทำความสะอาดและดูแลอย่างดีเพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์ดังกล่าวได้สูงสุด

Cedar Shakes roof

ข้อดี: ฐานรากมั่นคง

    ข้อดีหลักๆ ในการติดตั้งรางน้ำฝนให้กับหลังคาก็คือเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นกับฐานรากในวันข้างหน้า น้ำที่ขังอยู่ตามบริเวณบ้านจะไหลต่อลงไปในดินซึ่งเป็นเหตุให้พื้นดินบวมน้ำและกลายเป็นโคลน เมื่อดินที่อยู่บริเวณใต้บ้านเริ่มเปลี่ยนสภาพจะก่อให้เกิดการแตกร้าวของฐานรากซึ่งสามารถนำไปสู่ปัญหาที่หนักขึ้นกว่าเดิมรวมถึงการแตกและรั่วซึมได้

Concrete or cement tile roof

ข้อดี: ความสวยงาม

     • ช่วงที่ฝนตกหนัก ท่านที่ไม่ได้ติดตั้งรางน้ำฝนเข้ากับหลังคาอาจจะสังเกตเห็นว่าตรงบริเวณด้านล่างของข้างฝานั้นสีเริ่มจะจางลงแล้ว เนื่องจากเวลาที่น้ำหยดลงมาจากขอบหลังคา มันจะทำให้ดินกระเด็นขึ้นมาโดนกับข้างฝาด้วย หากว่าดินหรือน้ำสกปรกที่กระเด็นมาแห้งติดอยู่   บนฝาผนังแล้วก็จะทำให้สีเริ่มจางลงได้

fiber-cement composite tile roof

ข้อเสีย: ภูมิทัศน์

    น้ำฝนที่ไหลลงมาจากรางน้ำฝนนั้นมักจะไหลไปรวมกันอยู่ที่ ณ จุดใดจุดหนึ่งของสนามหญ้าและจะกลายเป็นโคลนซึ่งจะทำให้พุ่มไม้หรือหญ้าของคุณเสียหายได้ ถ้าหากท่านไม่ได้ใช้รางน้ำฝนแล้ว น้ำก็จะไหลลงมาจากหลังคาเท่าๆ กันโดยที่จะไม่ไปขังรวมอยู่เพียงจุดเดียวบนสนามหญ้าของคุณ

Clay tiles roof

ข้อเสีย: สัตว์ต่างๆ

    รางน้ำฝนไม่เพียงแต่จะทำหน้าที่ระบายน้ำเท่านั้นแต่ยังเป็นเสมือนบ้านหลังที่สองของเหล่าสัตว์จำพวกนก กระรอก และอื่นๆ อีกด้วย เหล่าสัตว์ที่เข้าไปอาศัยอยู่ในรางน้ำฝนนั้นอาจก่อให้เกิดมลภาวะทางเสียงได้ ซึ่งท่านอาจจะเกิดความรำคาญที่ต้องได้ยินเสียงของกระรอกวิ่งไปมาหรือเสียงนกบินเข้าบินออกอยู่ตลอดทั้งวัน ดังนั้น BuildSabai จึงขอแนะนำว่าท่านควรจะคำนึงถึงประโยชน์การใช้งานและน้ำหนักส่วนได้ส่วนเสียเป็นหลัก ขอเพียงแต่ท่านเลือกให้ตรงกับความต้องการและเตรียมพร้อมสำหรับหน้าฝนที่จะมาถึงนี้