Home Builder BuildSabai.com English  l  Thai  


แนวคิดของที่อยู่อาศัยแบบ Loft
แนวคิดของที่อยู่อาศัยแบบ Loft นั้นเริ่มเป็นที่แพร่หลายและเป็นที่นิยมมากขึ้นในกลุ่มคนรุ่นใหม่ทั่วทุกมุมโลก แล้วแบบไหนกันที่เรียกว่า Loft? ในพจนานุกรมภาษาอังกฤษทั่วไปให้คำนิยามไว้ว่า “พื้นที่โล่งขนาดใหญ่แบบไม่มีแผงกั้นในโรงงาน โกดัง หรือพื้นที่อุตสาหกรรมอื่นๆ” ซึ่งจริงๆแล้วคงเหมือนกับเป็นสตูดิโอที่ไม่มีการแบ่งห้อง โดยที่บางครั้งจะมีชั้นหรือพื้นที่ที่ใช้เป็นห้องนอนเพิ่มขึ้นมาด้านบนเพื่อเพิ่มประโยชน์ใช้สอยของพื้นที่ให้ได้มากที่สุดแทนการเพิ่มห้องอีกห้องหนึ่งข้างๆ กัน การที่ไม่มีผนังกั้นและต้งใช้วิธีการแบ่งสัดส่วนอื่นๆแทน ทำให้การแยกพื้นที่ต่างๆภายในห้องแนว Loft โล่งๆ ยิ่งดูมีลูกเล่นมากขึ้น เช่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่น เป็นต้น

ในบทความนี้จะมีเกร็ดและวิธีการต่างๆ มานำเสนอสำหรับการออกแบบพื้นที่ใช้สอยที่หลากหลายของห้องแนว Loft โดยจะแสดงภาพตัวอย่างของห้องแนว Loft จากปารีส มิลาน เบอร์ลิน และลอนดอน มาให้ชมด้วยเพื่อเป็นแรงบันดาลใจ วิธีที่เหมาะสำหรับการแบ่งพื้นที่ของห้องแบบ Loft นั้นก็คือการใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวช่วย ยกตัวอย่างเช่น คุณสามารถแบ่งส่วนครัวแบบเปิดออกจากส่วนห้องนั่งเล่นได้โดยใช้โต๊ะแบบสูงหรือเคานท์เตอร์บาร์และเก้าอี้แบบสตูล ห้องสตูดิโอแบบ Loft ที่เห็นตรงมุมซ้ายล่างนี้ใช้ประโยชน์จากชั้นหนังสือไม้สีธรรมชาติและไม้ใบเขียวเพื่อแบ่งแยกส่วนของห้องนอนออกจากห้องนั่งเล่นการใช้พรมหรือผิวพื้นแบบต่างๆ ก็สามารถช่วยแบ่งพื้นที่ออกจากกันได้ อย่างในส่วนสันทนาการสามารถใช้พื้นหรือพรมที่แตกต่างจากในห้องครัวได้ ซึ่งพรมยังสามารถใช้เป็นตัวกำหนดพื้นที่ต่างๆ ของห้องได้ เช่น การวางพรมรูปทรงสี่เหลี่ยมเพื่อบ่งบอกถึงโถงทางเดินเข้าบ้าน หรือจะวางพรมเป็นแนวขวางเพื่อเป็นการบอกทางจากห้องหนึ่งไปสู่อีกห้องหนึ่ง หรือจะเพียงแค่วางไว้บริเวณตรงกลางของพื้นที่โดยมีเฟอร์นิเจอร์ล้อมรอบเพื่อบ่งบอกว่าบริเวณนี้เป็นห้องนั่งเล่นการทาสีผนังผนังคนละฝั่งให้แตกต่างกันก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยแสดงความแตกต่างของพื้นที่ได้ ยกตัวอย่างเช่น ในห้องห้องหนึ่งผนังทางด้านซ้ายอาจจะทาด้วยสีเหลืองอ่อนเพื่อแสดงว่าเป็นห้องครัว ในขณะที่ส่วนของห้องพักผ่อนอาจจะทาด้วยสีครีมหรือสีอื่นๆ ตามต้องการ ในห้องแบบ Loft นั้น ชนิดของเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้มีความสำคัญพอๆ กับวิธีการจัดวางเลยทีเดียว อย่างเช่นการเลือกใช้เก้าอี้นวมแบบไม่มีพนัก หรือเก้าอี้นวมที่มีพนักและที่วางแขนยาวๆ ไม่เพียงแต่ช่วยในการใช้ประโยชน์สูงสุดจากพื้นที่เท่านั้นแต่ยังช่วยในการจัดมุมของพื้นที่อีกด้วย

กระถางต้นไม้ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งในการเติมเต็มช่องว่างเล็กๆ ระหว่างพื้นที่ที่ต้องการการแบ่งแยก ชั้นวางหนังสือหรือแม้กระทั่งเตียงก็สามารถใช้เป็นแบบพับเก็บหรือเลื่อนได้เพื่อสร้างประโยชน์ใช้สอยอื่นของพื้นที่การคำนึงถึงจุดศูนย์รวมของห้องขนาดใหญ่แบบนี้ก็เป็นวิธีที่ดีอย่างหนึ่ง โดยส่วนใหญ่แล้วจุดดังกล่าวควรจะเป็นส่วนที่ใช้พบปะสังสรรค์กันภายในบ้านเช่นห้องนั่งเล่นหรือห้องเอนเตอร์เทนเมนท์ ซึ่งมีความเหมาะสมตามความเป็นจริงเนื่องจากห้องนอนคงไม่สามารถอยู่ตรงกลางหรือตรงส่วนหน้าของพื้นที่ได้นอกเสียจากว่าจะเป็นเตียงแบบพับเก็บในผนัง การเล่นสีแดงและดำของห้อง Loft สไตล์มิลานด้านล่างแสดงถึงความสัมพันธ์กันของสีห้องและโซฟาซึ่งช่วยดึงดูดความสนใจมาไว้ที่ส่วนของห้องนั่งเล่น ภาพวาดหลากสีสันถูกแขวนไว้บนผนังห้องนั่งเล่นเสียเป็นส่วนใหญ่เพื่อเพิ่มความเป็นจุดรวมความสนใจ ตรงใจกลางห้องอาจจะมีงานศิลปะรูปทรงแปลกขนาดใหญ่วางไว้เพื่อสร้างจุดโฟกัสจากพื้นที่ทั้งหมด และยังช่วยจัดสรรความสมดุลให้กับทั้งห้องอีกด้วย