Home Builder BuildSabai.com English  l  Thai  


หลังคาที่คุณเลือกนั้น “รักษ์” ธรรมชาติแค่ไหน?


เมื่อต้องเลือกวัสดุมุงหลังคา คนส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้กระเบื้องมุงหลังคาแบบคอนกรีตหรือซีเมนต์ ไม่เช่นนั้นก็เป็นแบบกระเบื้องดินเผา หินชนวน สังกะสี และในบางพื้นที่วัสดุมุงหลังคาแบบมีแผ่นรับพลังงานแสงอาทิตย์ก็กำลังเป็นที่นิยม เกือบทั้งหมดของวัสดุที่กล่าวมานั้นมีคุณสมบัติที่ “รักษ์” ธรรมชาติด้วยกันทั้งสิ้น สิ่งที่คุณต้องการก็คือคุณต้องการวัสดุที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติแค่ไหน และในขณะเดียวกัน คุณต้องการใช้เงินเท่าไรกับวัสดุหลังคาของคุณ

Cedar Shakes roof

หลังคาจำพวกไม้สนนั้นสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติและมีความสวยงาม แต่ไม่ค่อยเหมาะกับการเลือกเป็นวัสดุมุงหลังคาเท่าไรนักเนื่องจากติดไฟง่ายและต้องเปลี่ยนบ่อยๆ

Concrete or cement tile roof

กระเบื้องคอนกรีตและซีเมนต์นั้นมีความทนทานสูงทั้งยังสามารถป้องกันไฟและแมลงได้ ข้อเสียหลักอย่างหนึ่งก็คือกระเบื้องจำพวกนี้ถือเป็นวัสดุมุงหลังคาที่มีน้ำหนักมากที่สุด จึงต้องการโครงสร้างที่พิเศษเพื่อการรองรับและมีค่าขนส่งสูง

fiber-cement composite tile roof

กระเบื้องซีเมนต์ผสมไฟเบอร์ซึ่งมีส่วนประกอบของคอนกรีตดินเหนียวและใยไม้ ส่วนผสมดังกล่าวทำให้หลังคามีความคงทนและกันไฟ กระเบื้องซีเมนต์ผสมไฟเบอร์นั้นมักจะไม่หนักเท่ากระเบื้องคอนกรีตทั่วไป จึงไม่จำเป็นต้องใช้โครงสร้างแบบพิเศษเพื่อรองรับมากนัก ในขณะเดียวกันกระเบื้องชนิดนี้มักจะไม่เหมาะกับอากาศทางเหนือและเราไม่สามารถขึ้นไปเหยียบได้ กระเบื้องชนิดนี้สามารถนำไปรีไซเคิลได้อีก ไม่รั่วซึมและสามารถใช้รองรับระบบเก็บน้ำบนหลังคาได้ดี

Clay tiles roof

กระเบื้องดินเผาถือเป็นวัสดุที่มีความธรรมชาติอย่างมาก แต่เนื่องจากมีน้ำหนักมากจึงต้องการใช้โครงหลังคาที่เพิ่มมากขึ้น ข้อดีก็คือ ไม่ติดไฟ มีความทนทานสูงมาก ไม่รั่วซึม และสามารถใช้เป็นฐานสำหรับรองรับถังเก็บน้ำได้ดี หากมีแหล่งผลิตในพื้นที่ใกล้เคียง ขอแนะนำว่ากระเบื้องดินเผานั้นเป็นหนึ่งในทางลือกของวัสดุที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติอย่างมาก

slate tile roof

กระเบื้องหินชนวนเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของหลังคาที่มีความคงทนยาวนานเนื่องจากไม่ได้ผ่านกระบวนการผลิตจากโรงงานเหมือนกระเบื้องหลังคาแบบอื่นๆ ทั่วไป มันจึงมีความทนทาน สามารถนำไปรีไซเคิลได้ และไม่รั่วซึม และเนื่องจากสีที่เข้มจึงเหมาะที่จะเลือกใช้ในสภาพอากาศที่มีอุณหภูมิสูง

Metal roofing

หลังคาสังกะสีนั้นเป็นที่รู้กันดีเรื่องอายุการใช้งานที่ยาวนาน หลักๆเป็นเพราะมันมีส่วนผสมของวัสดุรีไซเคิลที่ค่อนข้างมากจึงสามารถนำกลับไปรีไซเคิลได้อีกอย่างแน่นอน หลังคาจำพวกเหล็ก ทองแดง และอลูมิเนียมก็เป็นวัสดุที่คงทนเช่นกัน สามารถป้องกันไฟและมีน้ำหนักเบา จึงทำให้วัสดุเหล่านี้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกับพื้นที่ที่มีแนวโน้มการเกิดไฟไหม้และในเขตที่มีแผ่นดินไหว ข้อวิพากษ์วิจารณ์อย่างเดียวเกี่ยวกับหลังคาชนิดนี้ก็คือมันทำให้น้ำฝนที่ชะลงมามีการปนเปื้อน